Không để không gian mạng trở thành “vùng xám không luật pháp”
Khi nạn nhân sập bẫy “việc nhẹ lương cao” và bị giam giữ tại Campuchia, Nguyễn Thanh Hải xuất hiện để tổ chức “giải cứu”. Dưới sự hỗ trợ truyền thông đắc lực của Trần Văn Công (chủ kênh YouTube “Công Trần TV”), nhóm này liên tục đăng tải các clip dàn dựng quá trình giải cứu kịch tính để tạo lòng tin. Khi gia đình nạn nhân liên hệ, các đối tượng bắt đầu hành vi cưỡng đoạt bằng cách “thổi giá” chi phí chuộc người lên đến hàng trăm triệu đồng.
“Lục Vân Tiên” biến chất thành… lục vấn tiền
Từng được ví là “Lục Vân Tiên” qua những lần truy bắt trộm cướp trên đường phố, Nguyễn Thanh Hải được biết đến với danh xưng “hiệp sĩ đường phố”. Tuy nhiên, khi đã tạo được cho mình hình ảnh một “hiệp sĩ”, Nguyễn Thanh Hải tách ra khỏi Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa (tỉnh Bình Dương cũ) để hoạt động độc lập.
Thời điểm đó, các nền tảng mạng xã hội bùng nổ, người người làm YouTube, Facebook, Tiktok..., Nguyễn Thanh Hải cũng nhanh chóng xây dựng cho mình 1 kênh YouTube có danh xưng là “hiệp sĩ” chuyên truy bắt trộm cướp. Đặc biệt, khi tình hình tội phạm lừa đảo đưa người Việt qua Campuchia làm “việc nhẹ lương cao”, Nguyễn Thanh Hải cũng nhanh chóng bắt nhịp, tiếp tục xây dựng hình ảnh cá nhân là “hiệp sĩ giải cứu” các nạn nhân từ Campuchia về Việt Nam.
“Hiệp sĩ Hải” cùng các “chiến hữu” của mình dàn dựng các video “giải cứu” với những câu chuyện cảm động và khẳng định “không lấy tiền”, “làm vì nghĩa”. Thế nhưng, thực tế phía sau những video, câu chuyện “giải cứu” của “hiệp sĩ Hải” lại hoàn toàn trái ngược. Nguyễn Thanh Hải cùng với các đối tượng trong đường dây của mình đã biến cái danh ảo “hiệp sĩ cứu người” trở thành công cụ cưỡng đoạt tài sản trên sự đau khổ của những gia đình có người thân bị sập bẫy “việc nhẹ lương cao” tại Campuchia.
Đầu tháng 1-2026, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho hay, đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Hải (54 tuổi) cùng 40 đồng phạm để điều tra về 5 tội danh: “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Vụ án gây xôn xao dư luận bởi sự “biến chất” của một đối tượng từng được nhiều người biết đến với danh xưng “hiệp sĩ”. Từ đây, một quy trình tội ác khép kín, nơi các nạn nhân bị khai thác triệt để được vạch trần.
Theo tài liệu điều tra, từ năm 2023, Hải cùng nhóm “hiệp sĩ” đã lợi dụng danh nghĩa cứu hộ để thiết lập một đường dây tội phạm có tổ chức, hoạt động xuyên biên giới. Cụ thể, hai “mắt xích” quan trọng là Lê Văn Thành đảm nhận vai trò tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua Campuchia (bằng đường tiểu ngạch) để cung cấp nhân lực cho các sòng bài, công ty lừa đảo trực tuyến tại Campuchia. Ngược lại, Trần Văn Chương điều phối việc đón người nhập cảnh trái phép về lại Việt Nam.
Khi nạn nhân sập bẫy “việc nhẹ lương cao” và bị giam giữ tại Campuchia, Nguyễn Thanh Hải xuất hiện để tổ chức “giải cứu”. Dưới sự hỗ trợ truyền thông đắc lực của Trần Văn Công (chủ kênh YouTube “Công Trần TV”), nhóm này liên tục đăng tải các clip dàn dựng quá trình giải cứu kịch tính để tạo lòng tin. Khi gia đình nạn nhân liên hệ, các đối tượng bắt đầu hành vi cưỡng đoạt bằng cách “thổi giá” chi phí chuộc người lên đến hàng trăm triệu đồng.
Chỉ tính từ tháng 10-2024 đến khi bị phát hiện, đường dây này đã tổ chức cho khoảng 900 người xuất cảnh và 800 người nhập cảnh trái phép. Riêng nhóm của Nguyễn Thanh Hải bị xác định đã cưỡng đoạt tài sản của hơn 120 nạn nhân với tổng số tiền lên tới hơn 16,7 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân Hải hưởng lợi bất chính hơn 2,2 tỷ đồng. Hành vi của nhóm Nguyễn Thanh Hải có tổ chức, kéo dài, thủ đoạn tinh vi, lợi dụng niềm tin xã hội và hoàn cảnh khó khăn của người dân để trục lợi, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ANTT và công tác phòng, chống tội phạm.
Việc Công an TPHCM triệt phá đường dây tội phạm liên quan đến “hiệp sĩ Hải” là lời nhắc pháp luật không có vùng cấm cho bất kỳ cá nhân nào, dù họ có khoác lên mình “chiếc áo” nghĩa hiệp. Cơ quan Công an khuyến cáo, người dân khi có người thân gặp nạn cần trình báo ngay với cơ quan chức năng để được hỗ trợ theo đúng quy định, tránh rơi vào bẫy “kinh doanh trên sự tuyệt vọng” của các băng nhóm tội phạm.
Cái tôi “ảo” vướng vòng lao lý thật
Cũng nổi lên nhờ mạng xã hội, không ít đối tượng được xưng tụng là “Idol” đã có những phát ngôn kiểu không gian mạng là “vùng đất không luật pháp” để họ có thể tự do bịa đặt và nhục mạ người khác nhằm “câu like, câu view”.
Trong năm 2025, với tinh thần quyết tâm đấu tranh chống tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, Công an nhiều địa phương đã quyết liệt xử lý nhiều trường hợp có các hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận trên không gian mạng để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Và những vụ án liên quan đến các Tiktoker: “Dưỡng Dướng Dường”, “Tàng Keng Ông Trùm” hay “Dù Bầu Trời” là những ví dụ điển hình.
Vụ án đầu tiên ghi nhận hành vi vi phạm nghiêm trọng của Mai Văn Dưỡng (39 tuổi, trú tỉnh Quảng Nam cũ), chủ tài khoản TikTok: “Dưỡng Dướng Dường”, bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam (cũ) khởi tố và bắt tạm giam về tội: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” vào ngày 10-4.
Theo hồ sơ điều tra, từ tháng 9 đến tháng 11-2024, Dưỡng đã biến kênh TikTok cá nhân thành một công cụ tấn công liên hoàn. Đối tượng liên tục đăng tải các video clip với nội dung xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của bà L.T.H.N. Dưỡng còn bịa đặt, xuyên tạc thông tin về đời tư và xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của Công ty TNHH Bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ J.T.A. Những phát ngôn xuyên tạc của Mai Văn Dưỡng gây ra sự cảm nhận một chiều từ người xem, tạo sự hoang mang, thiếu khách quan, giảm sút uy tín, thù ghét đối với bà L.T.H.N và ảnh hưởng nghiêm trọng đến Bệnh viện J.T.A. Đây là minh chứng rõ nhất cho việc lạm dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích hợp pháp của người khác trên không gian mạng.
Nếu vụ án của Mai Văn Dưỡng mang tính chất “tư thù” thì vụ án của Lê Anh Điệp (1995, trú tỉnh Ninh Bình), chủ tài khoản “Tàng Keng Ông Trùm”, lại mang tính chất chính trị và xã hội đặc biệt nguy hiểm. Động cơ của Điệp tuy đơn giản nhưng lệch lạc khi đăng nội dung gây sốc để “câu” tương tác và để được nổi tiếng trên mạng.
Theo đó, trong thời điểm cả nước đang hướng về đồng bào miền Bắc chịu thiên tai, lũ lụt, Điệp đã đăng tải các clip công kích trực diện hoạt động cứu trợ. Hành vi này trực tiếp cản trở nỗ lực huy động nguồn lực cứu trợ của các cơ quan, tổ chức hợp pháp. Đáng phẫn nộ hơn, đối tượng còn sử dụng những ngôn từ miệt thị, kỳ thị vô văn hóa để xúc phạm người dân miền Nam. Những phát ngôn này không đơn thuần là ý kiến cá nhân mà đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Do đó, ngày 24-10-2025, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Điệp để điều tra về hành vi: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Khi cơ quan điều tra mở rộng vụ án của Lê Anh Điệp (tức Tiktoker “Tàng Keng Ông Trùm”), lực lượng Công an tiếp tục phát hiện đối tượng Đoàn Quốc Việt (2003, trú TP Hà Nội), chủ tài khoản TikTok “Dù Bầu Trời”, cố tình bắt chước, “ăn theo” phong cách của “Tàng Keng Ông Trùm” để tăng tương tác cho kênh của mình.
Đoàn Quốc Việt (tức TikToker “Dù Bầu Trời”) thường xuyên đăng tải các video clip có nội dung kích động, miệt thị vùng miền, tiếp tục xoáy sâu vào sự chia rẽ và phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Những clip của Việt đã thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và hàng nghìn lượt tương tác, gây ra làn sóng bức xúc mạnh mẽ và ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự trên không gian mạng.
Vì vậy, ngày 7-11-2025, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đoàn Quốc Việt về hành vi: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Việc Đoàn Quốc Việt bị bắt giữ là minh chứng cho thấy pháp luật không khoan nhượng đối với bất kỳ ai, dù là hành vi cố tình khởi xướng hay “ăn theo” những trào lưu độc hại.
Qua 3 vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ nói trên, cơ quan Công an đã phát đi thông điệp cứng rắn: Mọi hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức và cá nhân đều sẽ bị xử lý nghiêm. Người dùng mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ, cần tỉnh táo để không trở thành nạn nhân hoặc công cụ cổ xúy cho những clip “bẩn”, lệch chuẩn. Hãy là một người sử dụng mạng xã hội văn minh với phương châm: “đăng tải đúng, chia sẻ chuẩn”, góp phần xây dựng một môi trường mạng an toàn và lành mạnh.
Khang Ninh
















